0989.114.349--0246.2928.349--0932.659.832
phongchaycongnghiep@gmail.com
Làm việc 24/7 tất cả các ngày trong tuần

Phòng cháy chữa cháy đối với các cơ sở lưu trú: khách sạn, nhà nghỉ…

     Cơ sở lưu trú là nơi thường có đông người tập trung, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản và ảnh hưởng tới tình hình an ninh trên địa bàn. Đối tượng khách sạn phục vụ rất đa dạng về lứa tuổi, trình độ nhận thức cũng như tâm sinh lý. Mặt khác khách sạn hiện nay ở thành phố đa số là nhà cao tầng, do đó khi có sự cố cháy nổ xảy ra việc tổ chức thoát nạn và cứu chữa gặp nhiều khó khăn. Các cơ sở lưu trú xây dựng chủ yếu bằng các vật liệu không cháy và khó cháy, hạn chế được một phần nguy cơ cháy lan. Tuy nhiên, công trình cơ sở lưu trú bố trí sử dụng theo nhiều mục đích khác nhau (văn phòng làm việc hành chính, phòng nghỉ của khách, phòng họp, phòng hội thảo…), các vật liệu trang trí, đồ dùng sử dụng chủ yếu là các chất dễ cháy.

      Mặt khác, trong nhà sử dụng các hệ thống như: Hệ thống thông gió, hệ thống đường ống dây dẫn điện; đường ống dẫn nước…cho nên khi xuất hiện sự cố cháy nổ, ngọn lửa sẽ nhanh chóng lan truyền theo các hệ thống này ra toàn bộ các vị trí trong cơ sở lưu trú. Nguy cơ gây cháy từ hệ thống điện phục vụ chiếu sáng, các thiết bị điện,… là rất cao;  nguồn nhiệt gây cháy cũng có thể xuất hiện do khách lưu trú sơ xuất bất cẩn khi sử dụng lửa trần, hút thuốc hoặc sử dụng những chất, vật dụng có thể sinh lửa, sinh nhiệt… Hiện nay, các khách sạn thường xây dựng tầng hầm dùng làm nơi để xe, trạm phát điện, bồn dầu, các bộ phận kỹ thuật… đây là những nơi nguy cơ cháy nổ rất cao; nếu cháy xảy ra tại khu vực này có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng và rất khó khăn cho công tác triển khai chữa cháy, cứu hộ – cứu nạn. Cơ sở lưu trú thường được thiết kế hành lang giữa để thuận tiện cho việc bố trí phòng ngủ và đi lại. Nhưng trong điều kiện cháy, điện bị cúp, kiểu hành lang này thường bị tối và tụ khói gây khó khăn cho việc thoát nạn, cũng như tổ chức cứu người và chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

 

* Một số nguyên nhân gây cháy:

 1. Đối với hệ thống điện: Chập, cháy dây điện

  Cháy thường xảy đối với hệ thống điện tại các cơ sở lưu trú tồn tại dưới các nguy cơ trực tiếp sau:

 • Do chập mạch điện: là trường hợp các dây pha chập vào nhau, dây nóng chạm vào dây nguội, dây nóng chạm đất làm điện trở mạnh ngoài rất nhỏ, dòng điện trong mạch tăng rất lớn.
 •  Khi hệ thống điện có hiện tượng chập mạch điện thì cường độ dòng điện tăng lên đột ngột, nhiệt lượng tỏa ra trong dây dẫn lớn gấp hàng trăm lần (Q = 0,24.I2.R.t) làm cho dây dẫn tại các điểm chập mạch bị nung đỏ, gây cháy lớp cách điện rồi cháy lan sang các vật xung quanh.
 •  Khi chập mạch điện xảy ra hiện tượng tỏa nhiệt nhiều, làm giảm sức chịu đựng cơ học của dây dẫn và làm hiệu điện thế giảm xuống một cách đột ngột làm cho động cơ điện bị hỏng vì mô men quay của động cơ điện tỷ lệ thuận với bình phương hiệu điện thế. Lượng nhiệt tỏa ra tác đồng vào các vật liệu xung quanh và gây cháy.
 •  Công suất của các thiết bị điện trong khu công nghiệp thường rất lớn do đó khi bị chập mạch cường độ dòng điện tăng cao làm nóng đỏ và gây cháy các chất cách điện và các vật liệu khu vực xung quanh.
 • Do quá tải: Là trường hợp dòng điện tiêu thụ lớn hơn dòng điện định mức cho phép của dây dẫn, làm cho cường độ dòng điện tăng, tỏa ra nhiệt lớn hơn nhiều so với lúc bình thường, đến mức có thể làm cháy lớp cách điện của dây dẫn.
 • Khi hệ thống điện bị quá tải sẽ làm cho cường độ dòng điện làm việc trong dây dẫn tăng cao nung đỏ tiết diện kim loại trong dây dẫn, gây cháy các lớp chất cách điện của dây dẫn và gây cháy ra các khu vực xung quanh.
 •  Khi hệ thống điện bị quá tải sẽ làm cho các điểm, mối nối, dây dẫn có tiết diện nhỏ có thể bị chảy, đứt rơi xuống đất gây ra hiện tượng chập mạch điện gây cháy.
 • Do đấu nối dây dẫn không đúng kỹ thuật: Là trường hợp khi thi công, việc đấu nối các dây dẫn với nhau dùng để phân chia các pha, chia lộ sử dụng hoặc quá trình sử dụng đấu nối thêm dây dẫn tăng phụ tải sử dụng không đúng theo tiêu chuẩn, các điểm đấu nối không chặt làm phát sinh nhiệt mạnh tại các điểm đấu nối..
 • Các điểm được đấu nối không tốt, không đúng kỹ thuật (tiếp xúc không tốt) sẽ làm cho điện trở tại các điểm đấu nối tăng khi có dòng điện chạy qua làm phát sinh nhiệt tại các điểm đấu nối gây cháy.
 •  Các điểm đấu nối không đúng kỹ thuật, mối nối lỏng khi có cường độ dòng điện chạy qua có thể làm phát sinh hiện tượng phóng tia lửa điện gây cháy các vật liệu xung quanh.
 • Do sự truyền nhiệt của các thiết bị điện: Là trường hợp các thiết bị tiêu thụ điện trong quá trình sử dụng có phát sinh nhiệt được tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với các chất cháy có nhiệt độ bắt cháy thấp hơn nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị tiêu thụ điện gây cháy.
 •  Quá trình hoạt động các thiết bị máy móc, động cơ làm việc đều tỏa ra một lượng nhiệt nhất định, có thể gây ra cháy các chất cháy có nhiệt độ bắt cháy thấp hơn nhiệt độ tỏa ra như xăng, cồn, khí dầu mỏ hóa lỏng LPG…
 • Quá trình hoạt động các thiết bị máy móc, động cơ làm việc sẽ tỏa ra nhiệt trong thời gian nhất định có gây ra cháy, nổ các hỗn hợp bụi cháy được tích tụ lâu ngày.

 

 1. Đối với việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC:

 Trong công tác phòng cháy và chữa cháy thì việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC là rất quan trọng. Cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu các quy định về an toàn PCCC không được chấp hành và thực hiện nghiêm túc bởi các nguy cơ tồn tại trực tiếp sau:

 • Vi phạm về khoảng cách an toàn PCCC đối với hệ thống điện: Quá trình bảo quản, sắp xếp vật tư, hàng hóa là những vật liệu dễ cháy như giấy, mút, vải, xăng, dầu, hóa chất…để quá gần các thiết bị tiêu thụ điện có tỏa nhiệt, phóng điện ra ngoài như bóng đèn, động cơ, ổ cắm, cầu dao có thể gây ra cháy.
 • Vi phạm quy định về an toàn PCCC trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt:

  – Bố trí, sắp xếp các thiết bị máy móc, động cơ có tỏa nhiệt, nơi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt (lò nung, lò đốt…) không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, quá gần các chất cháy gây cháy.

   – Hút thuốc lá không đúng nơi quy định, vứt tàn thuốc lá vào các vật liệu dễ cháy gây cháy.

  – Bố trí nơi thắp hương, thờ cúng thần tài không đúng nơi quy định để gần các vật liệu dễ cháy gây cháy.

 Hệ thống chống sét không được kiểm tra định kỳ, không đo điện trở nối đất định kỳ có thể xảy ra hiện tượng hệ thống chống sét bị ô xy hóa, ăn mòn, đứt dây dẫn, điện trở nối đất > 10Ω không triệt tiêu được tia lửa điện do sét đánh gây cháy.

 1. Đối với quá trình sử dụng dầu mỏ hóa lỏng:

   Khí dầu mỏ hóa lỏng LPG tồn tại trong các bồn, chai chứa thường rất an toàn và ít có nguy hiểm về cháy, nổ. Trong thực tế cháy, nổ xảy ra đối với quá trình sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG trong các khu công nghiệp thường tồn tại dưới các nguy cơ trực tiếp sau:

 – Các bồn, chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng sử dụng lâu ngày bị ô xy hóa, ăn mòn dẫn đến hiện tượng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG rò rỉ ra ngoài tích tụ tại nhưng nơi kín gặp nguồn nhiệt gây cháy.

  – Hệ thống van bình, đường ống dẫn trực tiếp đến khu vực lò nung, đốt triệt tiêu khí ô xy xâm thực vào trong một số quá trình sản xuất, đốt để gia công nguyên liêu…lâu ngày không được kiểm định, bảo trì thường xuyên dẫn đến hiện tượng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG rò rỉ ra ngoài gặp nguồn nhiệt đang cháy sẽ gây ra cháy hỗn hợp khí dầu mỏ hóa lỏng và gây cháy lan ra các khu vực xung quanh.

 – Khí dầu mỏ hóa lỏng rò rỉ ra ngoài có thể len lỏi vào các khu vực kín trong xưởng, trong phòng làm việc, vào các khe của ổ cắm, công tắc điện. Khi hệ thống điện được sử dụng có thể gây nổ hỗn hợp hơi khí dầu mỏ hóa lỏng LPG.

 1. Việc tổ chức thực hiện các giải pháp kỹ thuật PCCC:

  Tại nhiều cơ sở l­ưu trú, chủ đầu t­ư chư­a quan tâm đến việc tổ chức thực hiện các giải pháp kỹ thuật PCCC, dẫn đến tình trạng các cơ sở lư­u trú không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật PCCC. Cụ thể nh­ư:

 • Ở một số cơ sở, để bảo vệ tài sản của mình có Công ty thuê trụ sở trong tòa nhà còn khóa cửa buồng thang thoát nạn, do đó không đảm bảo yêu cầu về công tác thoát nạn trong toà nhà. Cửa vào buồng thang không có cơ cấu tự đóng, buồng thang không lắp quạt tăng áp theo quy định.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng sự cố và đèn chiếu sáng thoát nạn không đ­ược kiểm tra, bảo dư­ỡng th­ường xuyên. Do đó hệ thống đèn hoạt động kém hiệu quả không đảm bảo theo quy định
 • Tại các cơ sở l­ưu trú có sử dụng các chai LPG để phục vụ kinh doanh số lượng chai LPG đặt trên các nhà cao tầng quá quy định (quá 70kg), không đ­ược cơ quan PCCC thẩm duyệt về PCCC do đó các chai gas th­ường gần nguồn nhiệt, gần cống, rãnh, không đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC.
 • Nguồn nước phục vụ chữa cháy kết hợp với nước sinh hoạt dễ dẫn đến tình trạng thiếu nước chữa cháy trong các giờ cao điểm có nhiều người sử dụng nước

 

Để đáp ứng những yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, ngăn ngừa các nguyên nhân gây nên tình trạng cháy nổ,

 • Công Ty TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI PCCC HERO chuyên tư vấn, thiết kế, cung cấp,lắp đặt các thiết bị phòng cháy chữa cháy bao gồm:

Hệ Thống Báo Cháy.

Hệ Thống Chữa Cháy.

Hệ Thống Chống Sét.

Hệ Thống Báo Trộm.

Hệ Thống Camera quan sát và một số hệ thống khác...

Với đội ngũ kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC rất mong được sự hợp tác của quý khách hàng.

“An Toàn - Như Ý “ Sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất, giá thành cạnh tranh nhất, đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất cho mọi quy trình hoạt động,góp một phần công sức vào sự phát triển bền vững của khách hàng. Với phương châm hoạt động “Hợp tác thân thiện, các bên đều có lợi, thực hiện đúng luật, bán hàng đạt chất lượng, hiệu quả”

 

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý khách hàng!

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI PCCC HERO

LH Mr Hung :0989.114.349 - 0932.659.832